Những điều chưa biết về tác dụng của lá tía tô

Cây tía tô khá dễ trồng và thường được trồng ở nhiều vùng nông thôn. Người ta có thể ăn như một loại rau sống hay cũng có thể được nấu chín lên như một loại

Cây tía tô có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, giàu khoáng chất Ca, Fe, P. Cũng như húng quế, tía tô cũng là một loại rau gia vị rất quen thuộc với người dân Việt Nam, là loại rau giúp cho nhiều món ăn trở nên ngon miệng hơn, dầu được ép từ hạt tía tô cũng có thể làm dầu ăn. Không chỉ thế, tía tô cũng được đưa vào các bài thuốc dân gian và trị nhiều bệnh. Từ thân, lá, cho đến cành và hạt tía tô đề có thể dùng làm thuốc.

Cây tía tô khá dễ trồng và thường được trồng ở nhiều vùng nông thôn. Người ta có thể ăn như một loại rau sống hay cũng có thể được nấu chín lên như một loại gia vị. Là loại cây thảo và có màu tím rất đặc trưng, lá có các khía răng cưa ở mép và có lông nhám.

Trong Đông y thì tía tô được xếp vào loại giải biểu, thuộc nhóm phát tán phong hàn, tức là chữa các bệnh sốt, cảm lạnh bằng cách làm cho ra mồ hôi. Đặc biệt khi kết hợp với hành nấu cháo thì cháo hành – tía tô giúp giải cảm vô cùng tốt. Tía tô có tính ấm, vị hơi cay và không có tính độc. Lá được dùng như một vị thuốc rất hay để trừ cảm mạo. Cành dùng để làm thuốc an thai. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí.

Bên cạnh đó, non vò nát pha với nước để rửa mặt hoặc giã nát với chút muối, dùng bông tăm chấm lên vùng mụn có tác dụng trị mụn cơm, mụn trứng cá rất tốt. Sử dụng để tắm hay uống nước cũng có tác dụng làm đẹp, da mịn hơn, trắng hơn, giảm tàn nhang và vết nhăn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *