Tìm hiểu các bài thuốc chữa bệnh bằng cây dâm bụt

Chữa bạch đới, mộng tinh, đái buốt, lỵ: Sử dụng lá và kết hợp với lá bấn, lá thài lài tía, mỗi thứ một nắm, đem giã nhỏ, chế nước sôi

Cây dâm bụt thì không còn ai xa lạ gì nữa rồi, có lẽ chúng ta cũng không cần nói quá nhiều về hình thái của nó làm gì nữa. Còn đối với y học, dâm bụt là một vị thuốc dân gian, từ lâu đã được dân ta đưa vào sử dụng để chữa nhiều bệnh thường gặp trong đời.

Trong Đông y thì hầu như các bộ phận của cây dâm bụt đều được dùng làm thuốc. Lá dâm bụt thì có vị nhạt, tính bình, có nhớt; với tác dụng an thần, làm dịu, nhuận tràng; được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm mạc dạ dày, ruột, kiết kỵ, đại tiện ra máu, mộng tinh, đới hạ, mụn nhọt, ghẻ lở.

Hoa dâm bụt có vị ngọt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng; thường dùng để chữa các chứng kinh nguyệt không đều, đái đỏ, khó ngủ, hồi hộp.

Vỏ rễ cây có vị ngọt, tính bình; có tác dụng điều kinh, chống ho, tiêu viêm; và người ta dùng rễ cây dâm bụt để chữa viêm kết mạc, viêm khí quản, viêm cổ tử cung, viêm đường tiết niệu, viêm tuyết mang tai, bạch đới, mất kinh hay kinh nguyệt không đều.

Và sau đây là một số bài thuốc thông dụng được dùng chữa bệnh có sử dụng hoa dâm bụt:

– Chữa viêm kết mạc cấp: Sử dụng 30g rễ dâm bụt để sắc nước uống trong ngày. Chia ra 3 bữa.

– Chữa viêm tuyến mang tai: Sử dụng 30g lá dâm bụt sắc uống trong ngày. Mỗi ngày 1 thang, chia ra làm 3 để uống. Đồng thời, giã nát lá dâm bụt tươi để đắp vào chỗ đau.

– Chữa bạch đới, mộng tinh, đái buốt, lỵ: Sử dụng lá và hoa dâm bụt kết hợp với lá bấn, lá thài lài tía, mỗi thứ một nắm, đem giã nhỏ, chế nước sôi vào rồi vắt nước để uống.

– Chữa quai bị, đau mắt: Kết hợp lá dâm bụt và lá dành dành, mỗi thứ một nắm, đem giã nhỏ, chế thêm nước rồi vắt để uống, còn phần bã đắp lên vết thương.

– Chữa kinh nguyệt không đều: Sử dụng 30g vỏ rễ dâm bụt, 25g lá huyết dụ, 10g ngải cứu. Mỗi ngày một thang, đem sắc rồi chia làm 3 để uống trong ngày. Uống liên tục trong 3 ngày trước kỳ kinh 7 ngày.

– Chữa mất ngủ: Sử dụng 15g lá dâm bụt, 12g hoa nhài, đem sắc uống vào mỗi buổi chiều. Uống liên tục trong 5 ngày.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *